June 29, 2022 10:09 am

“Đệ nhất ẩn sĩ” sớm dự đoán kết cục ch:ết thảm của Gia Cát Lượng và sự diệt vong của nhà Thục Hán

Thời kỳ Tam Quốc được xem là giai đoạn khó khăn và hoản loạn nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, “trong cái khó” lại có rất nhiều nhân tài.  Nhắc đến Tam Quốc không ai là không biết đến ba thế lực cốt cán thời điểm này gồm Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền với ba nước Ngụy, Thục, Ngô. Đây là tập đoàn chính trị lớn mạnh nhất, nhắc đến thôi cũng khiến nhiều đối thủ khác phải dè chừng. Đã có rất nhiều cuộc chiến lớn nhỏ diễn ra, chân động thiên hạ, ghi vào sử sách ngàn đời, tiêu biểu là trận Xích Bích.

Mỗi khi có ai đó nói đến Tam Quốc loạt cái tên nổi trội được gọi tên như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý, Tào Tháo, Triệu Vân, Quan Vũ…họ là một trong số những danh tướng giỏi và tài ba, mưu trí hơn người vì vậy nhờ có họ Tam Quốc mới được yên ổn.

Tư Mã Huy-nhân vật ít được nhắc đến nhưng lại có khả năng tiên đoán đến đáng sợ

Những tên tuổi nói trên hẳn dường như chẳng còn mấy xa lạ mỗi khi nhắc đến. Thế nhưng có mấy ai biết đến nhân vật Tư Mã Huy hay còn gọi với cái tên là Thủy Kinh tiên sinh hay không? Dù không quá nổi bật trong dàn danh tướng lẫy lừng kia, nhưng nhân vật này cũng có đóng góp không hề nhỏ. Tư Mã Huy nhìn có con mắt rất tinh tường, chỉ cần nhìn vào là biết được ngay Lưu Bị không thể hoàn thành ước nguyện lớn nhất đời là thống nhất giang sơn. Về Gia Cát Lượng ông cũng cho rằng Khổng Minh sẽ chết vì bệnh tật trong khi sự nghiệp vẫn đang còn dở dang. Vậy ông là ai mà  lại lợi hại đến như vậy?

Ông tên thật là Tư Mã Huy, có tự là Đức Tháo, hiệu là Thủy Kinh, hay được người đời gọi với cái tên thân thương là Thủy Kinh tiên sinh. Theo ghi chép, đây là người có tài kinh bang tế thế, kiến thức sâu rộng không phải dạng vừa. Trong giai đoạn chính trị của nhà Hán lâm vào đường cùng sức cạn, đất nước bị chia cắt, dân thì đói nghèo, khổ cực, Tư Mã Huy đành phải rời đi, sống đây mai đó, không ai biết chút tin tức gì về ông.

Tư Mã Huy được biết đến là người có kiến thức sâu rộng, đoán trước được tương lai

Không hẳn là không ai biết về Thủy Kinh tiên sinh, bởi trong tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”, ông từng có câu nói khá nổi tiếng như sau: “Ngọa Long, Phượng Sồ, sở hữu được một trong hai thì có thể thâu tóm thiên hạ”. Trong “Tam Quốc chí chú” của tác giả nổi tiếng Bùi Tùng Chi, Bàng Đức Công là người đặt nên thương hiệu cho cái tên Ngọa Long dành cho Gia Cát Lượng, Phượng Sồ là Bàng Thống hay “Thủy Kính” là Tư Mã Huy. Nhân vật có tên là Phượng Sồ này từng dưới trướng của Lưu Bị, sức mạnh và tài trí cũng không thua kém Gia Cát Lượng là bao, nhưng lại ra đi khá sớm, mất đi một đối thủ tiềm năng với Gia Cát Lượng.

“Tam Quốc diễn nghĩa” có ghi lại một chi tiết, Lưu Bị từng đi lạc trong rừng, rồi chẳng may vô tình đi đến nơi ẩn cư của Tư Mã Huy. Lưu Bị cũng đã nghe được danh của ông từ lâu là người học cao hiểu rộng,biết nhiều thứ trên đời. Lúc này, Lưu Bị mới đặt một câu hỏi với Thủy Kính tiên sinh rằng: “ Liệu ai mới có thể giúp tôi hoàn thành được nguyện lớn trong đời đây”.  Tư Mã Huy đáp trả lại một cách đầy ẩn ý rằng: “Ngọa Long, Phượng Sồ, sở hữu được một trong hai thì có thể thâu tóm thiên hạ”. Lưu Bị dường như chẳng thể hiểu được hai từ Ngọa Long và Phương Sồ là gì nên ra sức hỏi Tư Mã Huy. Thế nhưng, Thủy Kính tiên sinh chỉ mỉm cười nhẹ và bỏ đi.

Ngọa Long và Phượng Sồ là hai cái tên do Tư Mã Huy tạo nên

Ở lần gặp mặt tiếp theo với Tư Mã Huy, Lưu Bị được ông giảng một bài thuyết giảng nên đã phần nào nhận ra được ý đồ trong câu nói Phượng Sồ, Ngọa Long nên ngay lập tức tìm đến Gia Cát Lượng. Nhưng Thủy Kính tiên sinh bỗng lắc đầu, thốt lên rằng: “Gia Cát Lượng gặp được minh chúa song không gặp thời. Đáng tiếc thay!”. Lưu Bị không khỏi bối rối, nhưng vẫn nhất quyết chiêu ngộ Gia Cát Lượng về. Không ai có thể phủ nhận sự cống hiến và tận tụy của Gia Cát lượng, đồng thời Khổng Minh cũng là người biết nhìn xa trông rộng, biết mưu trước kế sau nên cũng đã giúp ích cho Lưu Bị rất nhiều. Nói không ngoa khi cho rằng, nhờ có Khổng Minh Gia Cát Lượng mà Lưu Bị lập được nhiều chiến tích lớn, vẻ vang.

 Vào cuối tháng 5 năm 223, không may mắn khi Lưu Bị mắc phải căn bệnh nan y quái ác. Sức khỏe của ông ngày càng đi xuống, chẳng mấy khởi sắc mặc dù đã sử dụng rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Có lẽ, Lưu Bị cũng cảm nhận được bản thân không thể trụ nổi nên đã vội gọi Gia Cát Lượng vào để dặn dò nhiều thứ. Cuối cùng, Lưu Bị cũng đành ngậm ngùi từ biệt chốn nhân giang, ra đi vào giữa tháng 6 năm 223 ở thành Vĩnh An. Mọi công việc ông đều giao phó lại cho Gia Cát Lượng gánh vác, các tướng sĩ khác cũng hỗ trợ cho Khổng Minh Gia Cát Lượng.

Tư Mã Huy cho rằng bất kỳ ai chiêu ngộ được Ngọa Long và Phượng Sồ đều nắm trong tay khả năng chiến thắng cao

Lưu Bị đặt niềm tin rất lớn đối với Gia Cát Lượng, mặc dù vẫn còn rất lo lắng bởi câu nói trước đay của Tư Mã Huy. Đúng như lơi tiên đoán của Thủy Kính tiên sinh, Khổng Minh Gia Cát Lượng khi chưa hoàn thành được tâm nguyện lớn thống nhất Trung Nguyên và thống nhất thiên hạ thì bị bệnh nặng trong chuyến Bắc phạt. Từ đây, đủ để thấy con mắt nhìn đời, nhìn người của Tư Mã Huy thật khiến con người ta phải nể nang. Tài dự đoán tương lai của Thủy Kính tiên sinh đã được báo trước, nhưng có lẽ số phận đã được định sẵn, dù có biết trước hay nữa, Lưu Bị vẫn một lòng lựa chọn Gia Cát Lượng.Có lẽ dù cho là kết quả có như thế nào, lòng tin tưởng của Lưu Bị dành cho Gia Cát Lượng vẫn không hề thay đổi. Biết trước được phần nào đó kết quả nhưng Lưu Bị trước khi chết vẫn giao lại cơ đồ cho Khổng Minh Gia Cát Lượng mà không phải là ai khác

Comments (0)

Leave a Reply