June 29, 2022 9:20 am

Hòa Thân ngoài đời được hoàng đế Càn Long ưu ái bởi có tướng mạo giống vị quý phi này

Nhắc về lịch sử Trung Quốc, nhân vật vua Càn Long đã trở thành cái tên quên thuộc chẳng thể quên. Không chỉ được nhắc đến trong các tiết học mà nhân vật này còn được chuyển thể thành phim cho nhiều tác phẩm nổi tiếng của xứ Cảng Thơm. Ông từng trọng dụng rất nhiều quân tướng tài giỏi, thế nhưng nhiều người vẫn thắc mắc tại sao Càn Long lại cực kỳ sủng ái một gian thần tham lam như Hòa Thân. Có khá nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm rằng thực chất Hòa Thân được vua Càn Long yêu quý như vậy là bởi Hòa Thân có ngoại hình rất giống với một vị quý phi mà Càn Long ngày đêm nhung nhớ.

Dung mạo thật sự của quý phi mà vua Càn Long say đắm, nhung nhớ hằng đêm

Trong tác phẩm Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, nhân vật Hòa Thân do nam diễn viên gạo cội Vương Cương thủ vai gây nên không ít trong cãi. Bởi thực tế theo ghi chép, Hòa Thân có số tuổi nhỏ hơn vua Càn Long khá nhiều, bên cạnh đó sở dĩ vua Can Long trọng dụng Hòa Thân đến như vậy là vì ông có gương mặt giống với một vị quý phi. Thế nhưng, trong tác phẩm Hòa Thân, tuổi tác giữa vua Càn Long và Hòa thân lại có số tuổi gần bằng nhau.

Theo ghi chép, Hòa Thân có nét gương mặt giống với Viên phi người mà Càn Long đem lòng thương nhớ mỗi đêm

Theo bức họa cổ Hòa Thân được miêu tả có vóc dáng cao ráo , làn da trắng, gương mặt thanh tú, có nhiều đường nét rất giống với phụ nữ. Trái ngược với điều đó, diễn viên Vương Cương trong vai Hòa Thân lại quá khác biệt so với Hòa Thân thực tế được ghi chép lại. Điều khiến khán giả tò mò, Hòa Thân chẳng mấy tốt đẹp gì, được gọi là “Đệ nhất quan tham”, ấy thế mà vua Càn Long hết mực sủng ái.

Lý do được cho là Hòa Thân rất giống với Tôn Đúc Hoàng Quý Phi (Niên thị). Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nhẹ nhàng, bà là ột tỏng số những phi tần được hoàng đế Thanh Thế Tông Ung Chính hết mực cưng chiều và yêu thương. Bà được được vào cung khi chỉ mới 14 để lấy hoàng tử Dận Chân tức Ung Chính sau này.

Hòa Thân là người Càn Long hết mực tin tưởng và quan tâm

Lúc bấy giờ, gia thế của bà không có gì đặc biệt, gia tộc họ Niên thuộc “Hán quân tự do”, nên địa vị của bà có phần hơi thấp so với các phi tần khác. Tuy vậy, bà lại được vua Ung Chính yêu thương hết lòng, sủng ái bà hơn bất cứ ai. Không may cho bà, vì sự bành trướng của anh trai Niên Canh Nghêu nên vị thế của bà cũng ít nhiều bị ảnh hưởng rất lớn, rồi cuối cùng bị hạ bệ.

Trước đây Càn Long có gặp Niên phi, kể từ đó ông đem lòng nhung nhớ về bà, không khỏi suy nghĩ về Niên phi. Một phần vì bị hoàng đế Ung Chính ghẻ lạnh, thờ ơ nên bà cũng chẳng bận lòng mà đi theo Càn Long để trả thù Ung Chính. Niên phi và Càn Long mỗi khi gặp nhau, cả hai liên tục có những cử chỉ yêu thương thân mật nhưng lại bị mẹ của hoàng đế Càn Long bắt gặp. Hi Phi là mẹ ruột của Càn Long khi bắt gặp cả hai tay trong tay trong lòng không khỏi lo sợ. Để không ảnh hưởng đến việc thừa kế sau này của con trai nên bà đành phải thủ tiêu Niên Phi, ép cô phải tự sát.

Trong bộ phim nổi tiếng “ Hậu cung Châu Hoàn truyện”, nét đẹp của Đôn Túc hoàng quý phi cũng được đạo diễn lựa chọn diễn viên một cách kỹ lưỡng, để có thể phô diễn được hết sắc vóc của Niên phi. Tác phẩm này được giới chuyên môn đánh giá cao. Không những vậy còn là bộ phim ăn khách nhất năm 2012. Những tác phẩm cùng thời, khó có bộ phim nào sánh ngang với Hậu cung Châu hoàn truyện. Diễn viên Tưởng Hân được giao cho vai diễn Niên Thế Lan dựa trên hình tượng của Niên phi.

Bộ phim “Hậu cung châu hoàn truyện” đã phần nào lột tả được vẻ đẹp sắc nước nghiêng thành của Viên phi

Niên Thế Lan được vua Ung Chính yêu thương, quan tâm hết mực. Khác với ghi chép, Niên Thế Lan trong tác phẩm này lại có tính cách khá cao ngạo, địa vị cao trong xã hội, tuy nhiên lại vô cùng đáng thương chốn hậu cung thâm sâu bí hiểm.

Bộ phim mô tả Niên phi chỉ như một công cụ chính trị để giúp cho Ung Chính lấy được ngai vàng, đồng thời là miếng mồi nhử giúp ích cho tướng quân Niên Canh Nghiêu, cũng là huynh trưởng của cô.Trong bộ phim, cô gái này thật lòng đem lòng yêu quý Ung Chính, vẫn tự huyển hoặc về một tương lai tốt đẹp cùng với Ung Chính. Thế nhưng cô đâu ngờ rằng chính người mà cô đem lòng yêu thương nhất lại hủy hoại tất cả nhưng suy nghĩ tốt đẹp nhất từ trước đến giờ của mình.

Hòa thân là hiện thân cho mối duyên tiền kiếp của hoàng đế Càn Long

Hòa Thân được biết đến là nhân vật có xuất thân từ một trường đào tạo quan chức của Mãn Thanh. Ông được đưa vào xung giữ chức vụ Loan nghi vệ, hay còn gọi là khiêng kiệu. Bất chợt khi nhìn thấy Hòa Thân, trong đầu vua Càn Long lại xuất hiện hình ảnh của Niên phi năm nào khiến cho ông hết mực sủng ái vị viên thị vệ trẻ tuổi này hơn bất cứ ai.

Đứng trước mặt Càn Long là Hòa Thân năm 20 tuổi, trẻ trung và non nớt như những gì mà vua Càn Long gặp Niên phi năm nào. Đặc biệt hơn, Hòa Thân có một vết bớt trên đỉnh đầu rất giống vói Niên phi, đều nằm ở cùng một vị trí. Chính vì điều đó càng làm cho Càn Long tin chắc đây chính là duyên tiền kiếp của mình với Niên phi. Sau đó, Càn Long phong cho ông là ngự tiền vệ để có thể kề cạnh bên ông mọi lúc mọi nơi. Phải chăng vua Càn Long đã quá nhung nhớ và yêu mến Niên phi nên khi bắt gặp Hòa Thân có vết bớt giống với tình yêu năm nào nên hóa ngờ vực hay không?

Hòa Thân vì quá được hoàng thượng “sủng ái” nên đâm ra gây loạn, tham ô trong triều đình

Không chỉ có ngoại hình quá giống với cô gái mà Càn Long yêu thương, Hòa Thân cũng rất tháo vát và nhanh nhẹn, thông minh hơn ông nghĩ nên càng ngày càng sủng ái Hòa Thân hơn. Hòa Thân thành thạo bốn thứ tiếng gồn Mãn, hán, Mông cổ, tây Tạng, lại nằm lòng Tứ thư, Ngũ kinh. Khi còn đi học, ông đã vượt trội hơn so với nhiều bạn cùng lớp. ông còn bắt đầu học cách bắt chước kiểu chữ của vua Càn Long để sau này có thể giúp người viết tấu chương.

Vua Càn Long dường như chẳng thế sống thiếu Hòa Thâ. Mặc cho có hàng trăm, hàng nghìn phi tần mỹ nữ sắc nước nghiêng thành avay quanh, vua Càn Long cũng chẳng hề đoái hoài, chỉ để ý duy nhất Hòa Thân. Ông thân với Hòa Thân đến mức, một ngày nếu Càn Long không gặp được Hòa Thân sẽ ngay lập tức sai người bảo ông đến hầu hạ và thăm nom gấp.

Hòa Thân bị người đời gọi với cái tên xấu xa” Đệ nhất tham ô”

Chính vì vua Càn long sủng ái nên vị Hòa Thân này thăng tiến rất nhanh. Của cái của ông nhiều đến mức sử sách phải ghi lại rằng “Cái Càn Long có Hòa Than có, cái Càn long không có chưa chắc Hòa Thân không có”. Gia sản của Hòa Thân lên đến con số khủng, nhân gian còn truyền miệng rằng số tiền mà Hòa Thân có được tương đương với số tiền mà nhà Thanh phải mất 15 năm mới có được giống như vậy.Để có được tài sản như khi ấy, ông đã  vơ vét , thao túng và ăn hối lộ của công, của nhà nước không biết bao nhiêu lần. Vì vậy, Hòa Thân được mệnh danh là “Đệ nhất tham ô”, Càn Long có quá yêu chiều Hòa Thân hay không, lại để xảy ra

Comments (0)

Leave a Reply