June 29, 2022 9:12 am

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về ông nội của Đông Tà Hoàng Dược Sư

Chắc hẳn nếu như bạn là một người đam mê những tác phẩm thể loại kiếm hiệp thì không thể nào không biết đến “truyện Kim Dung”. Xuyên suốt tiểu thuyết là cả một hành trình tỉ thí võ nghệ cao cường của các cao thủ võ lâm. Trong đó, nhân vật Đông Tà Hoàng Dược Sư được nhiều đọc giả nhắc đến.

Nhân vật Đông Tà Hoàng Dược Sư xuất hiện trong hai tác phẩm trong truyện Kim Dung lần lượt là Anh hùng xạ điêu và Thần điêu đại hiệp. Ông có ngoại hiệu là Đông TÀ và biệt hiệu là Hoàng Lão Tà. Ông được Kim Dung ưu ái khi xuất hiện với vai trò là đảo chủ đảo Đào Hoa, sở hữu võ công thâm hậu, cao siêu và vô cùng nhạy bén. Loạt võ công tuyệt kỹ công phu mà Hoàng Dược Sư có được phải kể đến như Lạc anh thần kiếm chưởng, Ngọc tiêu kiếm pháp, Đàn chỉ thần công, Bích hải triều sinh khúc…

Nhân vật Hoàng Dược Sư được biết đến với võ công đạt đến thượng thừa

Trong tác phẩm, Hoàng Dược Sư là người có tính cách hào sảng, phóng khoáng với mọi người, sở hữu tướng mạo hùng dũng, cường tráng. Không những vậy, ông còn có cả một hòn đảo, sống trong sung sướng, giàu sang, vợ đẹp. Hoàng Dược Sư có duy nhất một cô con gái với vẻ ngoài xinh đẹp, thông minh hơn người. Con gái ông lấy Quách Tĩnh, khiến ông không thể chê vào đâu được. Mặc dù đôi lúc, Hoàng Dược Sư có phần hơi quái gỡ nhưng vẫn phân định trắng đen rõ ràng, không hơn thua, hay làm những điều sai trái.

Sở dĩ trong biệt danh của ông là Đông Tà cũng đã phần nào nói lên con người của Hoàng Dược Sư. Tà trong Đông Tà nó mang ý nghĩa tà ma, trong thân thể của Hoàng Dược Sư tồn tại nhiều hơn về phía tà ma ngoại đạo, đúng như những gì ông từng nhận định về con người mình. Ông không làm việc theo khuôn phép hay bất kỳ một quy tắc nhất định nào. Ông nổi tiếng với lề lối ta thích thì làm thôi, chính điều đó đã làm nên một Hoàng Dược Sư riêng biệt, hảo sảng, tự do tự tại.

Ông thích cuộc sống tự do, không gò bó, có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến trên giang hồ

Hoàng Dược Sư là cao thủ võ lâm nức tiếng trong tiểu thuyết Kim Dung, sống với khát vọng tự do đập tan mọi điều, giáo điều gò bó trong cuộc sống. Ông ngông cuồng, nhưng cũng không thiếu sự cao ngạo. Bản lĩnh phi thường, dám nghĩ dám làm không sợ bất cứ một ai. Ông có khả năng phản biện cao, đồng thời văn chương của Hoàng Dược Sư rất thích hợp để chỉ trích thánh nhân, phản biện trước những lập luận, ý kiến mà ông cảm thấy không hài lòng.

Trong tác phẩm “Anh hùng xạ điêu’ phiên bản sửa đổi, tác giả Kim Dung có nêu rõ rằng ông nội của Hoàng Dược Sư từng được mệnh danh là mệnh quan dưới triều Tống Cao Tông. Ông nội của Hoàng Dược Sư là người đứng về phía của tướng quân Nhạc Phi, nhiều lần lên tiếng bên vực cũng như kiến nghị về sự vô tội của Nhạc Phi.

Chính vì vậy mà Tống Cao Tông từng nhiều lần bị thiệt thòi và giáng cấp. Thế nhưng mặc cho bao sự suy sụp đổ dồn về mình, ông nội của Hoàng Dược Sư vẫn kiên quyết giữ lập trường bảo vệ cho Nhạc Phi, không những vậy ông còn kêu gọi những người khác hợp sức để bảo vệ cho tướng quân Nhạc Phi. Dù cho đến cuối cùng ông đã bị bắt nhưng trong thâm can của ông vẫn luôn giữ một chính kiến riêng khó ai có thể thay đổi được. Nhờ sự dũng cảm và hết mình vì chính nghĩa mà ông được nhiều người cảm kích. Ông ra đi để lại sự nuối tiếc cho nhiều người. Riêng gia đình của Tống Cao Tông bị đưa đến Vân Nam, đây cũng chính là nơi mà Hoàng Dược Sư đã lớn lên sau này.

Ông nội của Hoàng Dược Sư là Tống Cao Tông từng ra sức hết lòng bảo vệ tướng quân Nhạc Phi

Hoàng Dược Sư được dạy dỗ bài bản ngay từ khi còn nhỏ. Cha chỉ bảo cho Hoàng Dược Sư văn hay chữ tốt, riêng về võ công trong hai tác phẩm đều không đề cập đến việc ông được học từ ai. Theo thời gian, suy nghĩ của ông ngày càng khác biệt so với cha của mình, ông không đồng ý với quan điểm của cha rằng việc trung hiếu với hoàng thượng là tốt. Vì vậy đó chính là lý do khiến cho ông và cha của mình bùng nổ nên nhiều cuộc cãi vã và xảy ra bất hòa nhất thời.

Cãi lời cha, ông không tham gia vào một cuộc thi ở tỉnh. Cha của Hoàng Dược Sư từ mặt ông và từ đó không nhận Hoàng Dược Sư làm con nữa. Hoàng Dược Sư cũng phải phiêu bạt khắp nơi trong chốn giang hồ. Lang thang khắp nơi, tuy không  được sống cùng cha nhưng ông cũng tìm được cho mình những thú vui riêng biệt như làm thơ, viết văn. Ông nhiều lần khiến các trường học tiểu học đau đầu vì viết thơ văn lên khắp tường, đến cả triều đình cũng bó tay chịu thua trước sự ngông cuồng của Hoàng Dược Sư. Sở dĩ cái tên Đông TÀ cũng được bắt nguồn từ việc người đời gọi ông là anh hùng tà giáo, và dần biến cách thành Đông Tà, sở hữu cả chủ Đào Hoa.

So với dàn cao thủ võ lâm trong “truyện Kim Dung” Hoàng Dược Sư có vẻ còn hơi thua kém nhưng ông lại là một trong số ít người đạt được võ công đến ngưỡng thượng thừa

Trong tiểu thuyết Kim Dung có nhắc đến trận chiến Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, tài năng và sức mạnh của Hoàng Dược Sư trong trận đấu khiến phần hình không thể nào rời mắt. Đến với ngòi bút của nhà văn Kim Dung đã khai thác hết những khía cạnh về võ công của Hoàng Dược Sư, khiến cho ông xuất hiện một cách cường tráng đầy mạnh mẽ, uy nghi. Không những vậy, ông còn được xếp vào hàng Thiên hạ ngũ tuyệt. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tổng thể thì có vẻ như Hoàng Dược Sư chưa là gì so với dàn cao thủ võ lâm của truyện Kim Dung. Nhưng không thể phủ nhận võ công và khí công đỉnh cao của Hoàng Dược Sư. Qua rất nhiều trận đấu với nhiều cao thủ võ lâm, sức mạnh cũng không phải tầm thường nhưng Hoàng Dược Sư vẫn giữ vững được phong độ.

Trong hầu hết “truyện Kim Dung” được chuyển thể thành phim, đều nhận được sự yêu mến và ủng hộ từ khán giả. Từ những chi tiết phim đã xuất hiện từ rất lâu hay những nhân vật trong truyện đều được độc giả chỉ mặt điểm tên không xót bất cứ một ai, Trong đó, Hoàng Dược Sư không mấy ai là không biết đến. Sự thành công của tiểu thuyết Kim Dung cũng như những bộ phim được chuyển thể đã mang đến một cái nhìn mới mẻ hơn về thể loại truyện, phim võ công kiếm hiệp.

Comments (0)

Leave a Reply